skip to Main Content
Menu
THÂN THIỆN - THỰC TẾ - THÀNH THẠO - UY TÍN - TẬN TÂM

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 hiệu quả? Kế Toán Hà Nội Group xin chia sẻ cùng bạn đọc kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ đại lý thuế. Các bước ôn thi chứng chỉ hành nghề đại lý thuế một cách hiệu quả và khoa học nhất. Hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi chứng chỉ đại lý thuế đầy cam go này.

  I. Nguyên nhân khiến bạn thất bại trong kỳ thi chứng chỉ đại lý thuế là gì?

Con số thống kê qua các năm cho thấy, tỷ lệ đỗ kỳ thi chứng chỉ đại lý thuế hiện nay đang dừng ở con số rất thấp – Chỉ từ 18 – 25%. Nguyên nhân dẫn đến “Thất bại” của các thí sinh trong kỳ thi đầy thử thách này là gì?

  –  Thứ nhất: Chưa có tài liệu ôn thi thống nhất cho thí sinh. Do Hội đồng thi không cho phép thí sinh mang đề ra ngoài. Hơn nữa Cơ quan thuế chưa từng đưa ra một tài liệu ôn thi nào. Vì vậy cấu trúc đề thi và tài liệu ôn thi còn rất hạn chế, chưa có nhiều người biết đến.

  –  Nguyên nhân thứ hai khiến bạn chưa có trong tay chứng chỉ đại lý thuế. Đó là do chính bản thân mỗi thí sinh chưa có phương pháp ôn thi thật sự hiệu quả. Các mục tiêu, phương pháp học tập chưa được đưa ra một cách rõ ràng.

Nhằm giúp các bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ trong quá trình ôn thi chứng chỉ đại lý thuế. Các bạn cùng Kế Toán Hà Nội khám phá những “Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020”  sau đây nhé!

7 bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2019 mới nhất

                 7 bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020

 II. Các bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 hiệu quả.

Bí kíp ôn thi “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế” – Gọi tắt là “Chứng chỉ đại lý thuế”.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ nhất – Xác định khối lượng kiến thức cần học.

Bước quan trọng trong bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế. Đó là: Xác định khối lượng kiến thức cần phải học. Vậy Cách xác định khối lượng kiến thức cho kỳ thi chứng chỉ đại lý thuế như thế nào? Đó là dựa vào cấu trúc đề thi. Cấu trúc đề thi chứng chỉ kế toán thuế được Kế toán Hà Nội Group hệ thống lại qua kỳ thi các năm như sau:

 

Cấu trúc đề thi môn thuế - Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2019

                               Cấu trúc đề thi môn thuế – Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020.

Các bạn xem chi tiết về Cấu trúc đề thi chứng chỉ đại lý thuế tại bài viết:

 >> Cấu trúc đề thi chứng chỉ đại lý thuế mới nhất.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ hai – Học chủ động, hiểu bản chất, làm chủ kiến thức.

Dựa vào cấu trúc đề thi, chúng ta có thể thấy nội dung của môn thuế BAO TRÙM TOÀN BỘ QUY ĐỊNH  VỀ CÁC SẮC THUẾ, LUẬT QUẢN LÝ THUẾ, PHÍ – LỆ PHÍ…. Một lượng kiến thức có thể nói là rất lớn. Tuy nhiên các bạn đừng vì thế mà hoang mang.

Sau đây là Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 một cách hiệu quả nhất.

✔️ Điều đầu tiên là các bạn cần hệ thống các văn bản liên quan đến 1 sắc thuế. Vậy các văn bản liên quan đến một sắc thuế bao gồm những gì?

 – Đó là LUẬT (Luật sẽ quy định những cái chung nhất về sắc thuế đó). Hướng dẫn Luật đó là các Nghị định. Hướng dẫn nghị định là Thông tư và một số văn bản khác liên quan (như công văn, thông báo, chỉ thị…).

 – Một điều đặc biệt các bạn lưu ý là tránh tình trạng “Mắc đâu tra đấy”. Có nghĩa là như thế nào? Có nhiều bạn cứ chăm chăm đi làm bài tập để rồi khi vướng mới đi tìm thông tư để tra cứu. Điều này hoàn toàn không tốt. Học như vậy là đối phó, không nắm được bản chất. Hệ quả để lại đó là khi bạn rơi vào một trường hợp tương tự thì các bạn vẫn không làm được. Do đó vấn đề quan trọng là phải nắm được bản chất, tinh thần của một sắc thuế.

Cách hệ thống lại các văn bản pháp lý liên quan đến một sắc thuế như thế nào?

Các bạn có thể tra cứu tại  bảng “Văn bản pháp lý mới nhất về Thế GTGT” mà Kế Toán Hà Nội đã thống kê.

Các các xem:      TẠI ĐÂY.

 – Hoặc các bạn có thể tự tra cứu ở một trong các trang sau:

  +  Thư viện pháp luật: thuvienphapluat.vn.

  +  Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật: vbpl.vn

  +  Cổng thông tin điện tử của chính phủ: vanban.chinhphu.vn.

  +  Cổng thông tin điện tử moj.gov.vn.

  +  Thư viện quốc gia Việt Nam: nlv.gov.vn.

✔️ Các bước lập kế hoạch ôn thi chứng chỉ đại lý thuế hiệu quả.

 – Bước 1: Xác định các văn bản pháp lý (luật, nghị định, thông tư) của sắc thuế còn hiệu lực.

 – Bước 2: Xác định văn bản gốc và các văn bản “vệ tinh”. (Các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế văn bản gốc).

 – Bước 3: Đọc lướt qua toàn bộ văn bản để nắm được các nội dung chính cũng như tinh thần của sắc thuế.

 – Bước 4: Vẽ sơ đồ cây, sơ đồ tư duy (mindmap) để hệ thống lại kiến thức. Thường thì sẽ hệ thống theo từng chương, mục, điều trong thông tư hướng dẫn.

 – Bước 5: Nghiên cứu kỹ từng nội dung của thông tư. (highlight những từ khóa, những mục mà bạn cho là quan trọng, cần phải ghi nhớ).

 – Bước 6: Sau khi nắm khá chắc các quy định thì các bạn có thể làm bài tập trắc nghiệm và tự luận cho sắc thuế đó. Sau khi làm xong thì so sánh đáp án.

 – Bước 7: Làm tương tự với các sắc thuế khác và làm tổng hợp bộ đề thi.

Khi làm bài nếu câu nào sai nhất định các bạn phải chữa và ghi lại vào vở, 1 lần ghi là 1 lần nhớ – Các bạn nhớ điều này vì nó thật sự rất quan trọng và giúp ích cho việc ghi nhớ kiến thức của bạn.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ 3 – Học theo nhóm.

Nếu có thể các bạn nên học nhóm để thảo luận, thậm chí là tranh luận, so sánh bài làm với nhau. Điều này giúp các bạn nhớ lâu và nhận ra được cái sai và điều mà mình đang thiếu để tự đó nâng cao động lực học hành.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ 4 – Phân bổ thời gian hợp lý.

 – Sau khi nắm vững lý thuyết rồi, các bạn nên dành nhiều thời gian để làm bài tập tự luận. Trong quá trình làm bài các bạn sẽ phân loại được các dạng bài thi. Và không còn mơ hồ về cấu trúc đề thi nữa. Trong cấu trúc đề thi thì bài tập chiếm tỷ trọng khá nhiều chiếm khoảng 70% số điểm. Như vậy, điều cần làm là các bạn phải luyện đi luyện lại thật nhiều các bài tập lớn về cả kiến thức cũng như thời gian phân bổ cho 1 bài. Tránh trường hợp mất quá nhiều thời gian cho một bài để rồi bỏ lỡ những câu dễ của các bài còn lại. Dẫn đến chúng ta không đạt được điểm tối đa trong khi mà ta có thể làm chúng.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ 5. Đề thi sẽ không cho số liệu về mức thuế suất của từng mặt hàng.

Do đề thi không cho sẵn mức thuế suất của hàng hóa, dịch vụ. Do đó chúng ta sẽ phải nhớ chính xác thuế suất của từng mặt hàng, các đối tượng không chịu thuế, chịu thuế 0%, các điều kiện để được áp dụng mức 0% là gì? Điều này là vô cùng quan trọng. Vì không nhớ, hay nhớ sai thuế suất sẽ dẫn đến sai kết quả của bài thi.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 thứ 6. Đó là kỹ năng lập tờ khai thuế, tờ khai bổ sung điều chỉnh thuế.

Do hiện nay phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã có nhiều tính năng tự động tính toán cho các chỉ tiêu tổng hợp. Điều này giúp công việc kế toán trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, điều này cũng làm cho kỹ năng tự tổng hợp của kế toán trở nên mai một. Thậm chí là không thể nhớ. Đây là điều bất lợi cho thí sinh khi mà tốc độ làm bài thi giảm đi rõ rệt, thậm chí không thể hoàn thành tờ khai.

 => Do đó các bạn phải tự thực hành tính toán nhuần nhuyễn cách lên các chỉ tiêu của tờ khai thuế. Các quy định về kê khai bổ sung, điều chỉnh. Chuẩn bị cách tính ngày chậm nộp, số tiền chậm nộp thuế.

Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020 cuối cùng cho môn kế toán.

Đối với môn thi kế toán các bạn cần nắm được các chuẩn mực kế toán. Hiểu được bản chất của các tài khoản, cách định khoản. Đặc biệt là đề bài sẽ có yêu cầu về lập các loại báo cáo nên các bạn sẽ phải nhớ được các mẫu biểu, sổ sách đối với phần kế toán.

Trên đây là các  Bí kíp ôn thi chứng chỉ đại lý thuế năm 2020. Hi vọng với những kinh nghiệm, các mẹo ôn thi chứng chỉ đại lý thuế trên sẽ giúp các bạn không còn bỡ ngỡ với nội dung, cấu trúc đề thi. Cũng như giúp ích được cho các bạn trong quá trình định hướng, lập kế hoạch ôn luyện của mình.

Nếu các bạn còn nhiều vướng mắc trong quá trình ôn thi? Hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Chương trình ÔN THI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐẠI LÝ THUẾ tại KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP với đội ngũ giảng viên cao cấp, giàu kinh nghiệm. Cùng với bộ tài liệu ôn thi sát với đề thi sẽ giúp con đường chinh phục Chứng chỉ đại lý thuế trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn.

 

Các bạn xem thêm:

 >> Điều kiện dự thi chứng chỉ đại lý thuế theo quy định mới nhất.

 >> Bộ hồ sơ dự thi chứng chỉ đại lý thuế.

Đối tác - khách hàng

ACB
Vietin_bank
MT-Phaco
Web Bách Thắng
BIDV
Agribank
ACB
Back To Top
Copyright 2018 © Kế Toán Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng